Các mặt hàng xuất/ nhập khẩu luôn chiếm vị trí quan trọng đối với nền kinh tế của nước ta. Trên thực tế, Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất của Việt Nam hiện nay và việc vận chuyển hàng xuất/ nhập khẩu chủ yếu bằng đường bộ.

Hình thức vận chuyển hàng xuất/ nhập khẩu tại Việt Nam

Việc vận chuyển hàng xuất/ nhập khẩu vẫn dựa trên hình thức phổ biến nhất là đường bộ. Dựa vào điều kiện địa lý, nguồn hàng, khả năng kinh tế… vận chuyển bằng đường bộ vẫn luôn trở thành lựa chọn tối ưu nhất đối với các cá nhân, doanh nghiệp.

Ngoài ra, dựa vào tính chất nguồn hàng, địa lý giữa các nước đối với thị trường Việt Nam các hình thức vận chuyển khác như: Đường thủy, Đường hàng không vẫn luôn hoạt động không ngừng.

Nhưng khi nguồn hàng được đặt trên đất liền của Việt Nam, ngay lập tức sẽ tiến hành hình thức vận chuyển bằng đường bộ với khả năng linh động trong suốt quá trình di chuyển. Độ an toàn khá ổn định, nhanh chóng và phù hợp với nhiều loại mặt hàng xuất/ nhập khẩu.

Những mặt hàng xuất/ nhập khẩu chính trong thời gian gần đây

Các mặt hàng xuất khẩu bao gồm: Nhóm hàng máy tính, thiết bị điện tử, linh kiện; hàng dệt may; giày dép các loại; hàng thủy sản; máy móc, thiết bị; rau quả; cà phê; than đá.

Trong đó, mặt hàng than đá có mức tăng cao nhất so với cùng kỳ năm 2016. Các mặt hàng có chiều hướng giảm như: tiêu, sắn, đá quý.

Các mặt hàng nhập khẩu chính trong thời gian gần đây bao gồm: Nguyên, nhiên, vật liệu; hàng tiêu dùng; máy móc, dụng cụ, phụ tùng.

Hầu hết kim ngạch hàng hóa xuất nhập/ khẩu đều tăng lên trong năm nay tạo điều kiện có việc vận hành các dịch vụ vận chuyển hàng hóa tại nước ta.

Những thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam thời gian qua

Vị thế thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam không thể bỏ qua đó là Trung Quốc. Tiếp đến là Hàn Quốc, ASEAN, Nhật Bản, EU, Mỹ.

Từ trước đến nay, bạn hàng lớn nhất của Việt Nam luôn là Trung Quốc, sự giáp ranh biên giới tạo nên điều kiện phát triển cho việc vận chuyển hàng xuất/ nhập khẩu đến cửa khẩu giữa hai nước.

Hình thức vận chuyển bằng đường bộ khá phù hợp với địa hình giáp ranh giữa hai nước, chủ yếu là núi. Thị trường Trung Quốc lớn mạnh cũng chính là lý do các nguồn hàng xuất/ nhập khẩu không ngừng qua lại giữa hai nước giúp dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường bộ có chiều hướng gia tăng mạnh mẽ.

Qua đây, chúng tôi hi vọng mọi người có thêm những thông tin liên quan đến thị trường xuất/ nhập của Việt Nam trong thời gian gần đây nói chung và việc vận chuyển hàng xuất/ nhập khẩu nói riêng của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải. LQ Transportation với việc đẩy mạnh dịch vụ vận chuyển đường bộ mong muốn đem đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, giá cả hợp lý. Tiếp tục lắng nghe các thông tin cần tư vấn và sử dụng dịch vụ của LQ Transportation tại Website Vận Tải Liên Quốc hoặc liên hệ Hotline: 0868 565 077.